Home Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh Tăng gấp 3 lần khả năng nghe tiếng Anh

Tăng gấp 3 lần khả năng nghe tiếng Anh

0
879
luyện nghe tiếng anh

Trong luyện nghe tiếng anh, việc nghe chủ động (Active Listening) chỉ chiếm tới 20% về mức độ quan trọng trong việc luyện nghe, phản xạ nghe. 

Vậy 80% còn lại sẽ là gì?

Đó chính là nghe thụ động (Passive Listening).

Nghe thụ động là gì? Tại sao nó lại có một sức ảnh hưởng lớn như vậy đến việc luyện nghe tiếng anh? Lý do mà đến 70-80% người học từ bỏ một ngôn ngữ bởi vì họ cảm thấy mình không có sự tiến bộ trong việc học. Cái thiếu nhất của người học là họ học quá nhiều ngữ pháp, học quá nhiều từ vựng, đọc quá nhiều sách hay làm việc quá nhiều trên giấy tờ. Điều này sẽ khiến chúng ta đi sai hướng một cách trầm trọng so với cách học tự nhiên. Đó là chúng ta không có ÂM THANH. Âm thanh sẽ tạo cho chúng ta vỏ ngôn ngữ bằng cách nghe lặp đi lặp lại rất nhiều lần. 

 

luyện nghe tiếng anh

Vậy nghe như thế nào? Và nghe cái gì bây giờ?

Theo khoa học thì có 2 cách để não bộ của bạn nhớ 1 thông tin nào đó lâu dài và tự nhiên.

Cách thứ nhất là Repetition – sự lặp lại. Rất nhàm chán nhưng đòi hỏi chúng ta phải luyện tập rất nhiều. 

Cách thứ hai là Shock – gây sốc. 

Rất nhiều thứ bạn xem và nghe hàng ngày được tạo ra bởi 2 cách trên. Ví dụ như rất nhiều quảng cáo trên mạng, họ lặp đi lặp lại một thông điệp nào đó. Và trong đầu bạn sẽ hằn lên thông điệp và thương hiệu đó một cách lâu dài và không có ý thức. Nếu như trong đời bạn gặp một số sự kiện gây ấn tượng hay gây sốc với bạn thì bạn sẽ nhớ cực kỳ lâu, thậm chí đến hết đời. 

Vận dụng vào trong việc luyện nghe tiếng anh. Tài liệu các bạn cần nghe phải thoải mãn 2 điều: Thú vị và Thực tế. Khiến cho não bạn được kích thích và tạo ra được trí nhớ lâu dài. 

Tiếp theo, bạn phải cho não của mình được “Tắm” trong ngôn ngữ thường xuyên. Một đứa trẻ trước khi nói ra những từ, những câu đầu tiên nó mất tới hơn 1 năm để nghe lặp đi lặp lại những âm thanh từ cha mẹ, người thân. Vậy nên bạn hãy nghe hát, nghe phim – đó cũng là luyện nghe. Chứ không hẳn là 1 tài liệu đúng chuẩn gì cả. Nó tạo ra trong não bạn vỏ ngôn ngữ, những cấu trúc câu vô tình bạn học được. 

luyện nghe tiếng anh

 

Học tiếng anh, hãy luyện nghe trước, sau đó luyện nói. Và bạn có thể luyện bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Bạn chỉ cần 1 cái tai nghe và 1 cái điện thoại chứ những file âm thanh liên quan tới tiếng anh. Đó đã là học tiếng anh rồi. Bạn sẽ không thể tưởng tượng nổi điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra khi bạn nghe trong một thời gian dài và lặp đi lặp lại như vậy.

Chúc các bạn luyện nghe tiếng anh thành công!

Xem thêm:

24 ngày thành thạo tiếng anh từ mất gốc

Cách luyện nghe tiếng anh đúng chuẩn

2 bí mật về tại liệu luyện nghe tiếng anh

 

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here