Chủ đề ngày hôm nay không gì khác chính là cách luyện nghe tiếng anh.

Nhiều bạn có hỏi mình rằng: Làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh bằng việc học ngữ pháp? 

Câu trả lời là: Never! Bạn không thể nào học nghe bằng việc học ngữ pháp được đâu. Cách duy nhất để luyện nghe đó chính là NGHE, NGHE và NGHE. Nghe hàng ngày, nghe hàng đêm, nghe hàng giờ trong một thời gian dài. 
Một đứa trẻ mất bao nhiêu thời gian để có thể nói những từ đầu tiên? Bao nhiêu thời gian để chúng có thể nghe để bật ra những từ đầu tiền? Ít nhất là 12 tháng. Hay là 1 năm! Trước khi chúng bật ra tiếng đầu tiên: MẸ. Vậy thì bạn dành bao nhiêu thời gian để nghe rồi? Mấy giây? Mấy phút? Hay cùng lắm mấy giờ? Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để học ngữ pháp mà thời gian nghe bằng 0 thì đừng hỏi tại sao giờ bạn vẫn chưa NÓI được tiếng Anh. 

Bốn kỹ năng cơ bản của tiếng Anh là Nghe – Nói – Đọc -Viết, nó đi theo đúng thứ tự từ trái qua. Ngữ pháp là phần cuối cùng mà chúng ta cần luyện. Giống như 1 đứa trẻ. Bạn có tận 7-8-9 năm để luyện nghe, luyện nói ở nhà trước khi học đọc và học viết khi đến trường. OMG! Vậy mà từ trước đến giờ, những người học tiếng Anh chúng ta mất hàng đống thời gian để học NGỮ PHÁP!

Vậy muốn luyện nghe tiếng Anh tốt, hãy dừng ngay việc học ngữ pháp lại. 

luyện nghe tiếng anh

 

Câu hỏi tiếp theo nhiều người hỏi rằng: Có phải cần rất nhiều từ vựng thì mới nghe nói được tiếng Anh hay không?

Câu trả lời là gần đúng! Vậy thì bao nhiêu từ là đủ? Và học từ vựng như thế nào để chúng ta có thể luyện nghe tiếng Anh thật tốt? Nhiều bạn nói là phải học ít nhất là 3000 từ, hay 5000 từ, blah blah… thì mới luyện nghe được. Tuy nhiên, sau một thời gian khá dài huấn luyện các bạn luyện nghe tiếng Anh thì mình nhận ra rằng: Chỉ cần trên dưới 1000 từ là bạn có thể luyện nghe tiếng Anh tốt rồi. Nhưng nếu bạn có rất ít từ vựng thì sao? Yên tâm, bạn vẫn có thể luyện nghe được.

luyện nghe tiếng anh

 

Tiếp theo, luyện nghe tiếng Anh thế nào để có thể hiểu người Tây nói trong các tình huống giao tiếp?

Có một điều may mắn khi bạn giao tiếp với người nước ngoài là họ có thể đoán được trình độ tiếng Anh của bạn, và từ đó sử dụng cách nói phù hợp với bạn. Thế nên bạn sẽ có khả năng giao tiếp với bất kỳ người Tây nào, nếu như bạn có thể NÓI ra, hiểu những cau mà bạn nói ra, hiểu những điều căn bản mà họ sẽ trả lời. 

Ví dụ như bạn hỏi: Which country do you come from? Và bạn nghĩ rằng họ sẽ trả lời bằng tên của 1 quốc gia nào đó. Nếu bạn không nghe rõ tên quốc gia đó thì bạn có thể hỏi lại là: How do you spell that? (Bạn có thể đánh vần nó không?). 

Vậy luyện nghe như thế nào để có thể giao tiếp với người nước ngoài? Đơn giản, bạn cần phải luyện nghe từ những câu đơn giản nhất, căn bản nhất. Nên có một cuốn giáo trình luyện nghe theo các chủ đề cơ bản như vậy. Và phải do người nước ngoài biên soạn. Đặc biệt là phải có file nghe đi kèm nhé. Mình có đề xuất ngay cuốn Tactics for Listening. Bộ sách gồm 3 cuốn luyện nghe cực chuẩn do Tây biên soạn. Và mình cũng có 1 bộ video hướng dẫn luyện nghe cùng bộ sách này. Nhớ đón xem nhé!

 

Xem thêm:

24 ngày thành thạo nghe nói tiếng anh thông qua luyện nghe cuốn Tactics for Listening

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here