Chủ đề ngày hôm nay chúng ta sẽ nói về 5 sai lầm lớn nhất của người mới luyện nghe tiếng Anh.

luyện nghe tiếng anh

Sau lầm đầu tiên: Phải giỏi ngữ pháp mới luyện nghe tiếng Anh giỏi được.

Rất nhiều học viên nói với mình rằng: Em không có căn bản, em không có ngữ pháp, làm sao mà luyện nghe tiếng Anh, làm sao có thể dùng được tiếng Anh trong các tình huống hàng ngày giỏi bây giờ? 

Các bạn nên nhớ: Thứ tự học của một đứa trẻ học ngôn ngữ là Nghe-Nói-Đọc-Viết. Mất 1-2 năm để Nghe, sau đó nó mới bật ra những tiếng Nói đầu tiên. Sau đó đến trường mới học Đọc và học Viết. Và nếu bạn học ngữ pháp từ đầu thì bạn đang đi ngược lại quy trình tự nhiên đó. Chính vì vậy bạn mất rất nhiều thời gian, thậm chí 7-8 học mà vẫn không nghe được tiếng Anh, không nói được hay giao tiếp được tiếng Anh. 

Hãy xem tiếng Anh như một trò chơi, là một cái gì đó rất thú vị, rất fun và bạn có thể chơi đàu hàng ngày. 

Sai lầm thứ 2: Phải có rất nhiều từ vựng thì mới luyện nghe tiếng Anh và nói tiếng Anh giỏi được.

 Vậy thì bạn có cần quá nhiều từ vựng hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Nhiều người nói rằng cần phải có 3000 từ vựng, 5000 từ vựng hay thậm chí là 10000 từ vựng mới có thể nghe tiếng Anhgiao tiếp tốt được. Tuy nhiên chúng ta vẫn không thể nào nhớ được những từ đó. Tại sao? Đơn giản là bạn đang đi sai hướng trong việc học từ vựng. Học từ vựng luôn luôn phải đi từ âm thanh – tức là luyện nghe tiếng Anh. Bạn phải nghe được từ đấy, sau đó hiểu từ đó và dùng từ đó trong các tình huống giao tiếp. Bạn phải cảm giác được từ đó, phải có cảm xúc về từ đó thì bạn mới có thể nhớ lâu được. Bạn phải đặt từ đó vào trong tình huống, trong câu, trong cuộc thoại cụ thể. 

Sai lầm thứ 3: Học tiếng Anh, luyện nghe tiếng Anh theo kiểu ăn xổi.

 Rất nhiều người học tiếng Anh theo kiểu đồ ăn nhanh. Trong 1 tháng, 3 tháng là có thể nghe tiếng Anh rồi giao tiếp một cách thuần thục. Liệu chúng ta có thể giỏi trong khoảng thời gian ngắn như vậy không? Câu trả lời là KHÔNG. Mình đã đào tạo tiếng Anh từ rất lâu rồi. Thông thường bạn phải mất từ 1-2 năm thì mới có thể sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 được. Tiếng Anh không phải là một môn học, nó là một ngôn ngữ để bạn hiểu biết hơn. Hãy để nó thấm dần vào não bạn hàng ngày, hàng ngày và bạn sẽ có thể nghe và giao tiếp tiếng Anh một cách thuần thục nhất.

Sai lầm thứ 4: Phải có một giáo viên thật giỏi.

luyện nghe tiếng anh

Rất nhiều người học tiếng Anh chờ đợi tìm được 1 giáo viên hay 1 trung tâm giỏi để học. Tuy nhiên, sức mạnh luôn luôn phải đến từ bên trong của bạn. Dù giáo viên có giỏi đến thế nào đi chăng nữa, trung tâm có tốt thế nào đi chăng nữa mà bạn không chịu luyện thì con số vẫn là con số 0. Đừng coi việc học là của người khác, đây là việc của bạn. Bạn muốn nói tốt bạn phải nghe, phải nạp vào đầu. Bạn không thể nhờ người khác ném kiến thức vào trong đầu mình được. 

Chúng ta luôn luôn phải đi từ bên trong, chúng ta cần gì, chúng ta thiếu thứ gì. Thì bạn lúc này sẽ là người đi hỏi, sẽ đi tìm kiếm những câu trả lời. Và khi bạn tìm kiếm câu trả lời, bạn sẽ tìm thấy người thầy của mình. Họ có thể là 1 người bạn của bạn, hay thậm chí là 1 người nào đó trên mạng internet. Khi bạn sẵn sàng, người giáo viên sẽ tới.

Sai lầm thứu 5: Cố gắng tìm một phương pháp cực kỳ hay, cực kỳ tốt nhất trên thế giới.

 Hiện tại nổi lên có rất nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh mới, phương pháp học tiếng Anh mới với rất nhiều cái tên mỹ miều. Tuy nhiên, phương pháp gì thì cũng phải tuân theo chu trình căn bản là Nghe-Nói-Đọc-Viết. Những người nói tiếng Anh hay chỉ là hệ quả của việc họ nghe tiếng Anh tốt, họ nghe hiểu nhiều. Đừng lầm tưởng rằng bạn có thể bật ra nói được ngay. Phải có âm thanh, phải có hình ảnh, phải có từ vựng, phải có các cuộc hội thoại. Phải có tình huống và văn cảnh cụ thể thì bạn mới có thể hiều, có thể nghe tiếng Anh tốt được. 

Chúc các bạn luyện nghe tiếng Anh thành công!

 

Xem thêm bài: 24 ngày luyện nghe tiếng Anh từ mất gốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here