Home Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh 2 Bí mật về tài liệu luyện nghe tiếng Anh

2 Bí mật về tài liệu luyện nghe tiếng Anh

1
1258
luyện nghe tiếng anh

Bài viết này bạn sẽ tìm ra được 2 bí mật về tài liệu luyện nghe tiếng Anh căn bản. Cùng đón xem nhé.

Bí mật số 1 về luyện nghe tiếng Anh: Ý THỨC.

luyện nghe tiếng anh

Vậy Ý thức ở đây là gì? Ý thức rất quan trọng trong việc nghe tiếng Anh. Nghe tiếng Anh không chỉ là bạn nghe thấy âm thanh, nghe thấy tiếng người không thôi. Mà Nghe là phải hiểu những gì họ Nói. Nếu không mình sẽ gọi là nghe nhưng không hiểu. Bạn nghe thấy rất nhiều loại âm thanh và nhiều loại ngôn ngữ. Nhưng khi nói tới luyện nghe tiếng Anh, nếu bạn không hiểu được những gì mình nghe thì bạn chẳng học được gì cả. Vậy, quy tắc là phải tìm cho mình 1 tài liệu mà mình có thể hiểu hoặc 1 ai đó có thể giải thích cho bạn hiểu. Sau đó bạn luyện nghe và từ đó mới có thể học được. 

Hãy học một cách có ý thức. 

Cuốn tài liệu mà mình cho rằng đáng giá nhất để luyện nghe tiếng Anh căn bản là cuốn Tactics for Listening. Đây là bộ 3 cuốn sách đi từ dễ tới khó. Đầu tiên là cuốn Basic, tiếp theo là cuốn Developing, cuốn cuối cùng là Advaced. Quan trọng hơn là bạn phải hiểu các quy tắc và cách làm các bài tập trong đó. Cả 3 cuốn cơ bản được chia thành 3 phần với hơn 20 chủ đề luyện nghe thông dụng. Đầu tiên là từ vựng, tiếp sau là bài luyện nghe độc thoại về một chủ đề, cuối là phần luyện nghe với các cuộc hội thoại. Nhiệm vụ của bạn là phải bắt được thông tin khi nghe. Đó là cách cuốn sách hoạt động.

Nếu bạn không hiểu. Hãy xem Cách luyện nghe tiếng Anh căn bản với cuốn Tactics for Listening. Mình đã hướng dẫn rất kỹ, từng chút một để bạn có thể hiểu cuốn sách một cách cặn kẽ nhất.

 

 Bí mật số 2 về luyện nghe tiếng Anh: VÔ THỨC.

luyện nghe tiếng anh

Vậy vô thức là gì? Vô thức là thời gian bạn dành ra để luyện nghe tiếng Anh nhưng bạn thậm chí không để ý đến việc luyện nghe đó. Đây thường bị xem như phần phụ của việc học tiếng Anh. Nhưng sau 5 năm hướng dẫn và huấn luyện học viên, mình đã nhận ra rằng, đây chính là phần quan trọng hơn cả trong việc luyện nghe tiếng Anh nói riêng và việc học tiếng Anh nói chung.

Mình phỏng vấn 4-50 người giỏi tiếng Anh. Họ đều có cùng 1 sở thích là nghe nhạc tiếng Anh, xem phim tiếng Anh, nghe podcast hoặc nghe đài bằng tiếng Anh. Ok. Giờ bạn đã hiểu vì sao họ giỏi tiếng Anh rồi chứ?  Não của học vô thức được tắm trong ngôn ngữ rất nhiều lần. Do đó học mới cảm thấy hào hứng khi học tiếng Anh. Đó cũng là cách mình đã từng làm và thấy vô cùng hiệu quả. Nếu não của bạn chưa được tắm mình trong tiếng Anh thì bạn chưa thấy hào hứng để học tiếp đâu. 

Vậy, đó là 2 bí mật cho việc luyện nghe tiếng Anh. Hãy đọc và thực hành ngay nhé!

Chúc các bạn luyện tập thật giỏi!

 

Xem thêm:

5 Sai lầm cực lớn của người mới trong việc luyện nghe tiếng Anh

Cách luyện nghe tiếng Anh đúng chuẩn

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here